Có thể bạn chưa biết nhưng thực tế đã chứng minh nhóm thực phẩm giàu carotene là các loại rau quả màu cam ví dụ như: Cà rốt, bí đỏ, đu đủ,…cực kỳ tốt cho phổi. Trong mùa dịch này, Khuyenmai4m khuyên bạn nên bổ sung những thực phẩm đỏ cam để làm phổi của mình và những người thân yêu mạnh mẽ hơn nhé.
Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể giữ vai trò trao đổi khí, giúp cơ thể hấp thụ khí oxy và loại bỏ khí carbonic. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết phổi là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể con người, chịu nhiệm vụ về hô hấp và giúp các tế bào duy trì hoạt động sống, song tiếp xúc trực tiếp với các tác thánh thiện môi trường bên ngoài nên thường rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus… Khi phổi có vụ việc, các triệu chứng ở người bệnh sẽ xuất hiện tùy thuộc vào mức độ như ho khan, ho có đờm, tức ngực, khó thở…
Carotene
Trong dinh dưỡng, nhóm thực phẩm giàu carotene được đánh giá rất tốt cho phổi. Carotene được khẳng định là chất có khả năng chống lại oxy hóa, giúp ngăn ngừa những nguy cơ gây ung thư phổi. Carotene có trong các loại rau quả có màu cam hoặc đỏ, bao gồm: cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ, berries (các loại quả họ dâu).
Cà rốt nhiều beta carotene là chất tiền vitamin A, cùng với đó là vitamin C
và các chất chống oxy hóa như lycopene, tác dụng cải thiện sức khỏe phổi và làm
giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Cà rốt cũng nhiều vitamin B6 và amino acid
methionine, những hợp chất được chứng minh có công dụng phòng chống và làm giảm
nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
Nước
ép từ cà rốt giúp bồi bổ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh ung
thư phổi, bổ phổi.
Bí đỏ hay bí ngô, không chỉ là món ăn dân dã và bổ
dưỡng mà còn là vị thuốc phòng trị bệnh. chứa được nhiều vitamin và khoáng chất,
bí đỏ cũng giàu beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành
vitamin A, cùng các chất dinh dưỡng khác.
Thành phần trong bí đỏ còn có chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta- cryptoxanthin, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào. Các nghiên cứu chỉ ra các chất chống oxy hóa nhân viên an ninh da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, bệnh về mắt, giảm nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư phổi.
Các loại quả họ dâu, berries gồm cà chua, dâu tây, nam việt quất, phúc bồn
tử, nho đỏ, lê đỏ… có chỉ số ORAC (khả năng chống oxy hóa) cao, vị ngọt thoải
mái và tự nhiên, ít đường và đủ chất dinh dưỡng. Màu sắc sống động của rất nhiều
loại quả này có nghĩa nó chứa đầy đủ chất chống oxy hóa – điển hình là
proanthocyanidin có khả năng nhân viên bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các
gốc tự do thoải mái, bổ phổi.
Củ cải đỏ giàu hàm lượng chất chống oxy
hóa, cung cấp kali, chất xơ, folate, vitamin C và nitrat. Chất betanin mang đến
màu sắc sặc sỡ cho củ cải, có lợi cho sức khỏe, giúp tăng khả năng miễn dịch nói
chung và tốt cho phổi nói riêng.
Củ cải đỏ chế biến nhanh chóng và dễ
dàng như: phơi khô, ngâm củ cải trong nước muối, kết hợp với cam quýt cùng xà
lách tươi để gia công món salad, hay làm nước ép…
Đu đủ là trái cây quen
thuộc vùng nhiệt đới, giá trị dinh dưỡng cao. Trong đu đủ chứa các vitamin và
khoáng chất như: vitamin A, C, B1, B2, magie, canxi, sắt, kẽm… Đặc biệt, nó giàu
enzyme tự do thoải mái, trong đó papain là loại enzyme có vai trò quan trọng
trong điều trị nhiễm khuẩn. Papain là một chất chống viêm tự nhiên, ngăn cản sự
tiến triển của quy trình tiến độ nhiễm trùng tại phổi, giúp sức giảm nhẹ các
triệu chứng như ho có đờm, sốt, đau tức ngực, khó thở do viêm phổi gây
ra.
Ngoài ra, đu đủ xanh còn chứa một lượng chất xơ tương đối lớn, trợ
giúp chức năng tiêu hóa, cải thiện đường ruột người
bệnh.
Omega-3
Bên cạnh trái cây màu đỏ – cam, thực phẩm
chứa axit béo Omega-3 tác dụng hiệu quả trong bổ phổi, làm giảm các triệu chứng
bệnh hen như khó thở, thở khò khè. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 là các loại
cá biển cá hồi, cá thu, cá ngừ…
Ngoài ra, có thể ăn các loại dầu thực vật
như dầu đậu tương, dầu oliu, hướng dương… Chọn các loại hạt vào thực đơn như
lạc, đậu, đỗ, vừng và ăn các loại hạt như hạt dẻ, óc chó.
Dưỡng chất
khác
Nhóm các loại gia vị như tỏi, nghệ, gừng tốt cho phổi. Tỏi chứa
một chất hoạt tính được gọi là allicin. Chất này chống lại nhiễm khuẩn và giảm
viêm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự
do thoải mái ra khỏi khắp cơ thể vì nhiều selen, dự phòng ung thư phổi. Tỏi cũng
tốt cho người bệnh hen và người bị bất cứ bệnh nhiễm trùng phổi nào.
Gừng
là loại gia vị rất dễ kết hợp vào bữa ăn của bạn để thêm hương vị và tăng cường
sức khỏe. Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm và độc hại sót lại
trong phổi – nguyên do dẫn tới các vấn đề sức khỏe.
Nghệ giúp giảm viêm
phổi vì có đặc tính kháng viêm. Nghệ chứa một chất gọi là curcumin giúp loại bỏ
những chất sinh ung thư.
Nguồn >>> Rau quả màu cam rất tốt cho phổi
0 nhận xét:
Đăng nhận xét